Thị trường ô tô Trung Quốc đã trải qua hai năm tụt dốc liên tiếp, nhưng những tia hy vọng về một đợt hồi phục lại vừa bị dập tắt bởi dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra.

Trung Quốc, công nghiệp ô tô, cúm corona, Tesla, Honda, Nissan, Volkswagen, Toyota
Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất ô tô ở Quảng Tây, Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg.

Ngay khi năm 2020 vừa mới bắt đầu, IHS Markit đã đưa ra dự báo u ám, cho rằng sản lượng ô tô tại Trung Quốc trong quý 1 có thể giảm 10%. Giờ đây, công ty nghiên cứu thị trường uy tín này đặt ra một kịch bản thậm chí còn tồi tệ hơn: dịch cúm corona lan rộng có thể dẫn tới một làn sóng đóng cửa các nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc cho tới giữa tháng 3, khiến sản lượng xe giảm hơn 1,7 triệu chiếc, tương đương mức giảm 32%.





Ngay từ trước khi chính quyền Trung Quốc tiến hành phong tỏa Vũ Hán, thành phố nơi dịch cúm corona bùng phát, doanh số thị trường ô tô của nước này đã chạm đáy 5 năm. Đến hiện tại, 14 tỉnh và thành phố chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc đã tiến hành đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh và nhà máy cho đến ít nhất tuần thứ hai của tháng 2 để chống dịch. Trong bối cảnh như vậy, một câu hỏi đặt ra là đến khi nào thì người tiêu dùng mới quay trở lại các showroom ô tô.

“Rủi ro là rất lớn, xét đến tỷ trọng lớn của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu và tầm quan trọng của nước này đối với thương mại thế giới”, nhà phân tích Jean-Louis Sempe thuộc Invest Securities phát biểu. “Dự báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh là rất khó, nhưng chắc chắn ảnh hưởng đến các nhà máy, chuỗi cung ứng và doanh số thị trường ô tô Trung Quốc sẽ lớn”.

Hiện chưa có dự báo tổng quan về thiệt hại tài chính mà dịch cúm corona gây ra, nhưng giới chuyên gia tin chắc rằng con số thiệt hại cuối cùng sẽ vượt xa thiệt hại mà dịch SARS gây ra vào năm 2003 – thời điểm mà thị trường ô tô Trung Quốc chỉ bằng 1/6 so với hiện nay và nhỏ hơn nhiều so với thị trường ô tô Nhật Bản. Các hãng xe từ Tesla tới Volkswagen và Toyota đều đã cảnh báo khả năng gián đoạn hoạt động tại Trung Quốc do dịch cúm.


Nếu doanh số xe hơi ở Trung Quốc giảm 20% từ mức 21,4 triệu xe của năm 2019, thì nước này rất có khả năng để mất ngôi vị thị trường xe lớn nhất thế giới đã nắm giữ hơn một thập kỷ.

General Motors (GM) và Honda là hai trong số những hãng xe có nhà máy ở Vũ Hán, trong khi hãng xe quốc doanh Trung Quốc Dongfeng đặt trụ sở ở thành phố khoảng 11 triệu dân này.

Nissan và PSA – nhà sản xuất Peugeot – cũng có nhà máy lắp ráp xe ở thành phố Vũ Hán nói riêng hoặc tỉnh Hồ Bắc nói chung và có quan hệ đối tác với Dongfeng. Nhà phân tích Robin Zhu của Sanford C. Bernstein nhận định rằng liên doanh Dongfeng PSA đang hãng xe đối mặt rủi ro lớn nhất vì có tỷ trọng lớn sản lượng xe sản xuất ở Hồ Bắc.

“Các nhà đầu tư cần lường trước một đợt suy giảm hoạt động trong nền kinh tế Trung Quốc”, ông Zhu nhận định. “Chúng tôi dự báo ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc trải qua một đợt chấn động trong vài tháng tới đây”.

Nhà cung cấp Aptiv Plc hôm 30/1 dự báo các hãng xe sẽ giảm sản lượng 15% tại Trung Quốc trong quý 1 này do ảnh hưởng của dịch cúm. Aptiv – công ty có những khách hàng như GM và Volkswagen – dự báo sản lượng của chính mình sẽ giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc, công nghiệp ô tô, cúm corona, Tesla, Honda, Nissan, Volkswagen, Toyota
Dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra có thể gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng của Trung Quốc.


Dịch cúm corona nguy hiểm xảy ra vào đúng thời điểm nhạy cảm của ngành công nghiệp ô tô, với doanh số giảm không chỉ ở Trung Quốc mà trên phạm vi toàn cầu. Các hãng xe cũng đang phải đầu tư mạnh tay để thích ứng với cuộc chuyển giao sang xe chạy điện và xe không người lái. Phức tạp hơn, nền kinh tế toàn cầu nói chung đã giảm tốc từ năm ngoái và dịch cúm có thể khiến tăng trưởng GDP quý 1 của Trung Quốc mất 1 điểm phần trăm.

GM, Toyota và Volkswagen đã quyết định tạm dừng hoạt động nhà máy tại Trung Quốc cho tới ít nhất ngày 9/2, theo đề nghị của chính quyền nhiều địa phương Trung Quốc muốn các doanh nghiệp không hoạt động trở lại trước khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được gia hạn do dịch cúm. Tesla tuyên bố tạm dừng việc tăng tốc hoạt động nhà máy ở Thượng Hải.

Trong số 31 tỉnh thành phố của Trung Quốc đại lục, 11 tỉnh thành đã gia hạn kỳ nghỉ Tết, bao gồm Thượng Hải, Quảng Đông, Trùng Khánh và Triết Giang. Những địa phương này chiếm hơn 2/3 sản lượng xe của Trung Quốc. Nếu nhà máy ô tô các tỉnh thành này nghỉ đến ngày 10/2, thì sản lượng mất mát là khoảng 350.000 xe – IHS dự báo.

Nỗi sợ virus đang gây sức ép đối với nhiều quốc gia trên thế giới trong việc sơ tán công dân khỏi Trung Quốc. PSA, HondaNissan đang tiến hành đưa nhân viên là người nước ngoài và gia đình của họ khỏi khu vực Vũ Hán. Hầu hết các hãng xe đều hạn chế việc nhân viên tới Trung Quốc vào thời điểm này.

Theo Bloomberg


TIN LIÊN QUAN

5 giá trị cốt lõi của ô tô Honda mà bạn cần biết

Năm tài chính 2021 (từ 04/2020 đến 03/2021) tiếp tục ghi nhận những nỗ lực không ngừng của HVN nhằm tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng về các giá trị cốt lõi của thương hiệu Honda trong lĩnh vực ô tô: "Thiết kế thể thao – Vận hành mạnh mẽ - Công nghệ tiên tiến – Thân thiện với môi trường – An toàn vượt trội".

Xem chi tiết: 5 giá trị cốt lõi của ô tô Honda mà bạn cần biết

5 mẫu xe tại Việt Nam có tỷ lệ rớt giá thấp nhất sau khi mua một thời gian

Ô tô là một loại tài sản có giá trị khá cao, do đó việc chọn lựa một chiếc xe không rớt giá quá nhiều theo thời gian sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn khi chủ xe muốn đổi xe hay bán xe.

Xem chi tiết: 5 mẫu xe tại Việt Nam có tỷ lệ rớt giá thấp nhất sau khi mua một thời gian

Toyota Việt Nam ra mắt đại lý tại Bến Tre

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Nam với việc ra mắt đại lý Toyota Bến Tre.

Xem chi tiết: Toyota Việt Nam ra mắt đại lý tại Bến Tre

Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt “phốt”

Doanh số sụt giảm một nửa tại Trung Quốc, cổ phiếu liên tục giảm, nhà máy tại Đức bị đốt, Tesla đang gặp vận đen liên tiếp trong thời gian gần đây.

Xem chi tiết: Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt “phốt”

Toyota Yaris có thể tăng mã lực bằng cách cập nhật phần mềm

Hãng xe Nhật Toyota đã ra mắt một phiên bản Yaris GR đặc biệt có tên Morizo Selection với khả năng cập nhật phần mềm liên tục như điện thoại.

Xem chi tiết: Toyota Yaris có thể tăng mã lực bằng cách cập nhật phần mềm

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Bến Tre

  Toyota Bến Tre có địa chỉ tại Quốc lộ 60, ấp Phước Thạnh, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, hoạt động từ ngày 08/06/2021, đưa tổng số Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm uỷ quyền của Toyota lên con số 75.

Xem chi tiết: Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Bến Tre

Ế ẩm, Nissan Navara bị khai tử tại châu Âu

Nissan xác nhận sẽ dừng sản xuất thế hệ Nissan Navara hiện hành tại thị trường châu Âu từ tháng 12/2021 – thời điểm nhà máy ở Barcelona (Tây Ban Nha) của hãng đóng cửa.

Xem chi tiết: Ế ẩm, Nissan Navara bị khai tử tại châu Âu

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Siêu bán tải Tesla Cybertruck có thể lăn bánh tới 980km/lần xạc

Toyota Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng Covid-19

Chạy đua doanh số mùa dịch Covid-19, Honda Civic giảm gần 100 triệu đồng

HKS “cải thiện” toàn diện Toyota GR 86 với gói độ siêu nạp GT2 và thiết kế đậm chất xe đua

Toyota khẳng định Tundra 2022 sẽ nhấn chìm đối thủ Ford F-150

Toyota Vios bất ngờ “đại hạ giá” tới hơn 50 triệu tại Việt Nam

Nissan Navara bị khai tử tại châu Âu

Review Honda Vario 150

Bài viết khác

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất