Nghiên cứu mới nhất từ Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết chi phí bảo dưỡng và nhiên liệu của xe hybrid thấp hơn xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong.

Chi phí bảo dưỡng tương đương





Ô tô hybrid (HEV) là công nghệ sử dụng kết hợp giữa một động cơ xăng và mô-tơ điện nên ngoài động cơ đốt trong truyền thống xe sẽ có thêm mô-tơ điện và pin hybrid.

Thực tế cho thấy, động cơ điện và pin trên xe hybrid không cần bảo dưỡng định kỳ. Pin hybrid chỉ cần bảo dưỡng lọc gió của bộ làm mát. Vì vậy, chi phí bảo dưỡng xe hybrid sẽ tương đương xe sử dụng động cơ đốt trong.

Giám đốc đại lý Toyota Thái Hòa – Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, chi phí bảo dưỡng của xe động cơ xăng và ô tô hybrid tương đương nhau nếu bảo dưỡng các hạng mục theo tiêu chuẩn hãng, không phát sinh hỏng hóc cần phải kiểm tra, thay thế. Thêm vào đó, các linh kiện, phụ tùng gần như giống nhau nên nếu xảy ra hỏng hóc, cần phải thay thế thì chi phí cũng tương đương.


xe điện, xe Hybird, corolla cross EV

Như với xe Toyota Corolla Cross, tổng chi phí bảo dưỡng cấp nhỏ (thực hiện mỗi khi xe chạy được 5.000 km, 15.000 km, 25.000 km…) chỉ gần 760 nghìn đồng, bao gồm kiểm tra các hạng mục lọc gió, phanh… và thay dầu, cả chi phí nhân công.

Ở các cấp bảo dưỡng trung bình, trung bình lớn và lớn, chi phí bảo dưỡng theo tiêu chuẩn của hãng (không phát sinh hỏng hóc cần sửa chữa, thay thế vật tư) của Corolla Cross G, V và HV lần lượt là gần 1,06 triệu đồng, 1,17 triệu đồng và 2,986 triệu đồng.

Xe hybrid cần vệ sinh lọc gió của bộ làm mát pin hybrid tuy nhiên chi phí này hoàn toàn miễn phí. Lọc gió này rất ít khi phải thay thế, chỉ cần vệ sinh là có thể sử dụng được. Theo khuyến cáo, khoảng 3 vạn xe nên thay lọc gió này, với giá 350.000 đồng, tương đương với các loại lọc gió khác trên xe”, giám đốc dịch vụ Toyota Thái Hòa – Từ Liêm cho biết.

Xe hybrid tiết kiệm được gần 60% nhiên liệu


Cũng theo giám đốc dịch vụ đại lý Toyota Thái Hòa – Từ Liêm, nhiều khách hàng tới bảo dưỡng xe Corolla Cross HV đều cho biết, từ ngày sử dụng xe gần như không còn quan tâm đến việc khi nào phải đổ xăng bởi xe rất tiết kiệm nhiên liệu.

Thử nghiệm thực tế bởi trường Đại học Bách khoa Hà Nội với các trang thiết bị đo chuyên dụng cho thấy, giữa Corolla Cross 1.8HV và 1.8V có sự chênh lệch về mức tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

xe điện, xe Hybird, corolla cross EV

Cụ thể, khi xe di chuyển trong giờ cao điểm tại Hà Nội, phiên bản 1.8V sử dụng động cơ xăng thông thường có mức tiêu hao 10,2 lít/ 100 km trong khi xe hybrid (bản 1.8HV) chỉ là 5,6 lít/100 km, tiết kiệm hơn 45,5%. Thậm chí trên đường cao tốc, bản 1.8HV có thể tiết kiệm thêm 18,5% so với khi đi trong đô thị.

Đại học Bách khoa Hà Nội đã thử nghiệm so sánh mức độ tiêu hao nhiên liệu của Toyota Corolla Cross bản máy xăng (1.8V) và bản hybrid (1.8HV) ở điều kiện đường hỗn hợp, kết quả phiên bản hybrid tiết kiệm hơn 57,4%.

Từ chỉ số phần trăm chênh lệch kể trên giữa bản V và HV, có thể thấy chi phí đổ xăng khi vận hành hàng ngày cũng sẽ giảm đi tương ứng. Nếu sử dụng xe thường xuyên, đi lại nhiều, đặc biệt là ở nội đô, chi phí đổ xăng xe hybrid sẽ bớt được rất đáng kể so với xe động cơ đốt trong.

Rõ ràng, một chiếc xe hybrid mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, pin hybrid có tuổi thọ lớn như chiếc xe nên có thể thấy, sử dụng xe hybrid vừa có lợi cho khách hàng, vừa góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường.


TIN LIÊN QUAN

Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt “phốt”

Doanh số sụt giảm một nửa tại Trung Quốc, cổ phiếu liên tục giảm, nhà máy tại Đức bị đốt, Tesla đang gặp vận đen liên tiếp trong thời gian gần đây.

Xem chi tiết: Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt “phốt”

Những điểm thú vị về Hyundai Ioniq 5: Kỳ vọng người mua xe đủ chuẩn 'nhà giàu', cách âm như xe sang

Phân khúc xe điện sẽ xóa nhòa ranh giới giữa các hãng xe phổ thông và xe sang, chẳng hạn Hyundai Ioniq 5 có không ít điểm giá trị ngang hàng xe sang truyền thống.

Xem chi tiết: Những điểm thú vị về Hyundai Ioniq 5: Kỳ vọng người mua xe đủ chuẩn 'nhà giàu', cách âm như xe sang

Apple đàm phán mua pin xe điện của 2 công ty Trung Quốc

Trong một kế hoạch sản xuất xe điện của mình, Apple đang đàm phán với 2 hãng sản xuất pin khổng lồ của Trung Quốc là Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) và BYD.

Xem chi tiết: Apple đàm phán mua pin xe điện của 2 công ty Trung Quốc

Rào cản nào ảnh hưởng đến doanh số bán xe điện khiến các nhà sản xuất lo ngại?

Nếu ngành công nghiệp ô tô thành công trong việc đặt cược rằng xe điện sẽ sớm chiếm lĩnh các con đường, sẽ cần phải khắc phục một lý do lớn khiến nhiều người vẫn né tránh đó là… xe hết điện giữa đường.

Xem chi tiết: Rào cản nào ảnh hưởng đến doanh số bán xe điện khiến các nhà sản xuất lo ngại?

Cần nhiều chính sách ưu đãi hơn và quy chuẩn cho xe điện và hybrid tại Việt Nam

Trong khi nhiều hãng xe đã sẵn sàng cung ứng các loại xe điện, xe hybrid ra thị trường Việt thì các chính sách ưu đãi và hành lang pháp lý, quy chuẩn cho loại phương tiện chắc chắn là xu hướng của tương lai này vẫn còn thiếu. Xe “xanh” đang bắt đầu xuất […]

Xem chi tiết: Cần nhiều chính sách ưu đãi hơn và quy chuẩn cho xe điện và hybrid tại Việt Nam

Mercedes bán toàn bộ đại lý ở châu Âu, dồn tiền phát triển xe điện

Bán các đại lý tại châu Âu có thể mang về cho Mercedes khoảng 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD). Công ty đang muốn cắt giảm chi phí cố định.

Xem chi tiết: Mercedes bán toàn bộ đại lý ở châu Âu, dồn tiền phát triển xe điện

Elon Musk: ‘Xe điện không cần chạy xa hơn 630 km’

Tesla cho biết sẽ không sản xuất phiên bản Model S Plaid+ có phạm vi hoạt động gần 840 km và tăng tốc 0-96 km/h dưới 2 giây. Mới đây, Elon Musk đã đăng tải lên Twitter thông báo về việc khai tử bản Plaid+ của Tesla Model S đời 2021 và chỉ giữ lại […]

Xem chi tiết: Elon Musk: ‘Xe điện không cần chạy xa hơn 630 km’

SUV đỉnh cao của Lexus sẽ hoàn chỉnh, ra mắt trong 14 tháng tới, đấu cả loạt xe đầu bảng của Mercedes-Benz, Porsche hay Audi

Thương hiệu Nhật xác nhận Lexus LF-Z Electrified Concept sẽ ra mắt phiên bản hoàn chỉnh trong 14 tháng tới.

Xem chi tiết: SUV đỉnh cao của Lexus sẽ hoàn chỉnh, ra mắt trong 14 tháng tới, đấu cả loạt xe đầu bảng của Mercedes-Benz, Porsche hay Audi

Siêu xe điện Rimac Nevera 2021 chào bán tới 56 tỷ đồng

Mô hình thuê pin của VinFast và những cách bán xe điện độc đáo trên thế giới

Elon Musk: ‘Xe điện không cần chạy xa hơn 630 km’

PIN XE ĐIỆN: Chỉ trong 10 năm, giá pin xe điện đã giảm 10 lần

Ảnh thực tế xe điện Lexus LF-Z Electrified: trình làng vào tháng 8 năm sau

Việt Nam cần đòn bẩy gì để phát triển ô tô điện?

BMW i4 M50 2022 ra mắt – Xe điện đầu tiên mang logo BMW M

Cựu danh thủ David Beckham đầu tư vào xe điện

Bài viết khác

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất