Khi tham gia giao thông, điểm mù luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng mà tài xế nào cũng sợ, đặc biệt là đối với tài xế xe tải, khi điểm mù nhiều hơn và khi va chạm cũng gây nhiều thiệt hại hơn. Cũng chính vì thế mà các thiết bị hỗ trợ hạn chế tối đa điểm mù cho ra đời, bên cạnh camera lùi thì gương cầu lồi xe tải cũng là trợ thủ đắc lực cho các tài xế. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả bạn cần nắm rõ về công năng cũng như các lưu ý khi lắp đặt.

Mục lục

1. Tìm hiểu về các điểm mù và loại xe có điểm mù rộng nhất?

2. Gương cầu lồi xe tải là gì?

3. Công năng của gương cầu lồi xe tải


4. Cách lắp đặt gương cầu lồi xe tải?

5. Giá gương lồi xe tải bao nhiêu?

Tìm hiểu về các điểm mù và loại xe có điểm mù rộng nhất?

Trung tâm Consumer Report đã nghiên cứu và đưa ra con số cụ thể về vùng mù của từng loại xe. Từ đó giúp người lái ý thức hơn khi sử dụng bất kỳ loại xe nào, cũng như giảm thiểu tai nạn, va chạm khi tham gia giao thông. Số liệu mà họ công bố được tính dựa trên chiều cao trung bình của người lái xe là 1,73m, cũng như độ cao thấp nhất của người lái xe là 1,54m. Cụ thể như sau:

Đối với những xe sedan từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn, điểm mù sẽ giao động từ 3,66m đến 3,96m với người thuộc nhóm chiều cao trung bình (1,73m); và 6,7m đến 7,3m đối với người có chiều cao thấp nhất (1,54m)

Chỉ số tương ứng với dòng xe SUV từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn là 3,96m đến 5,79m và 6,7m đến 9,45mm.


Chỉ số tương ứng với dòng xe bán tải pickup là 7,3 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 10,67 m đối với người lái có chiều cao thấp nhất (1,54 m).

xe sedan, xe SUV, Hyundai, KIA, Isuzu, Carmudi Vietnam, mua bán ô tô, gương cầu lồi ô tô, Chỉnh gương, phụ kiện xe hơi, phụ kiện ô tô

Theo những số liệu được cung cấp ở trên, ta có thể dễ dàng thấy xe bán tải pickup là xe có vùng mù rộng nhất. Như vậy, ta có thể kết luận xe có kích thước lớn thì tỷ lệ thuận với độ nguy hiểm và theo đó vùng mù cũng lớn. Đồng nghĩa với việc xe tại sẽ có vùng mù rất lớn và đó là lý do ngoài camera lùi, loại xe này còn cần thêm gương cầu lồi cho xe tải.

Gương cầu lồi xe tải là gì?

Gương cầu lồi xe tải, hay còn gọi là gương xoá điểm mù, là chiếc gương lồi nhỏ, được gắn phụ trên gương chiếu hậu. Nếu gương chiếu hậu là gương phẳng, thì gương cầu lồi ô tô tải là gương lồi. Giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn xung quanh phương tiện đang điều khiển.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gương cầu lồi xe tải với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng như hình chữ nhật, hình tròn, hình bầu dục, trong đó hình tròn là hình dạng phổ biến nhất. Bên cạnh hình dạng thì độ dày của gương cũng có nhiều mức khác nhau. Người lái cần lưu ý về độ dày, bởi nếu độ dạy không phù hợp thì sẽ cản trở thay vì hỗ trợ bạn lái xe, đặc biệt với tài xế sử dụng gương gập.

xe sedan, xe SUV, Hyundai, KIA, Isuzu, Carmudi Vietnam, mua bán ô tô, gương cầu lồi ô tô, Chỉnh gương, phụ kiện xe hơi, phụ kiện ô tô

Độ cong của mỗi sản phẩm gương cầu xóa điểm mù cũng có sự khác nhau, từ đó phạm vi quan sát của mỗi gương lại một khác, cũng như cùng một vị trí gắn nhưng các góc nhìn cũng khác nhau khi sử dụng các gương cầu lồi ô tô tải khác nhau. Chẳng hạn, tuỳ vào như cầu của tài xế và độ phù hợp với phương tiện giao thông mà sẽ có gương góc rộng và góc hẹp, cũng như tỷ lệ cong. Với những loại gương kém chất lượng, độ cong của gương sẽ không được chuẩn, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tầm nhìn.

Về chất lượng, gương cầu lồi ô tô tải có phần đế được làm bằng nhựa, nhôm, và phần gương là kính. Với những sản phẩm được làm từ nhôm và phần gương là kính thường có tuổi thọ dài hơn và khả năng hiển thị tốt hơn. Chất liệu là nhựa có thể xuống cấp theo thời gian và dễ bị sự ảnh hưởng khi tiếp xúc với tia UV, dù giá thành rẻ hơn nhưng bạn nên ưu tiên chất lượng khi mua thiết bị này.

Công năng của gương cầu lồi xe tải

Trong trường hợp, điểm mù cột A, tài xế hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách nghiêng mình sang trái hoặc phải để quan sát được rõ hơn, tuy nhiên, nếu điểm mù do chính gương chiếu hậu thì đa phần chúng ta khó có thể quan sát được. Điểm mù khiến tài xế “bất lực” nằm ở vị trí hai góc phần tư sau xe, cụ thể là hướng 4 giờ và 8 giờ của chính tài xế.

xe sedan, xe SUV, Hyundai, KIA, Isuzu, Carmudi Vietnam, mua bán ô tô, gương cầu lồi ô tô, Chỉnh gương, phụ kiện xe hơi, phụ kiện ô tô

Chính trong những trường hợp như thế, công năng của gương cầu lồi xe tải được phát huy hết tác dụng. Tác dụng chính của thiết bị này là làm cho góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Từ đó, người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian bị khuất tầm nhìn, không theo dõi được trên gương chiếu hậu.

Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả thiết bị này, bạn cần biết cách chọn cũng như lắp đặt đúng hướng, đúng góc, đúng tầm nhìn của riêng bạn.

Cách lắp đặt gương cầu lồi xe tải?

Điều chỉnh gương cửa nằm ở vị trí phù hợp trước khi lắp gương lồi xe tải

Trước khi lắp đặt cố định gương cầu lồi ô tô tải, bạn cần đảm bảo rằng gương cửa sẽ được điều chỉnh tới vị trí chính xác. Một sai lầm cực kỳ phổ biến của các tài xế khi chỉnh gương cửa là chỉnh sao cho họ có thể nhìn thấy một phần của xe. Tuy nhiên, khi lắp loại gương này, tài xế chỉ cần nhìn thấy một phần nhỏ của xe là có thể so sánh khoảng cách với các phương tiện khác cùng tham gia giao thông nhờ thiết bị này.

xe sedan, xe SUV, Hyundai, KIA, Isuzu, Carmudi Vietnam, mua bán ô tô, gương cầu lồi ô tô, Chỉnh gương, phụ kiện xe hơi, phụ kiện ô tô

Như đã đề cập ở trên, ứng dụng chính của gương cửa chính là giúp tài xế quan sát phần bên và đằng sau của xe. Để từ đó, sau khi điều chỉnh chính xác gương cửa, bước tiếp theo bạn có thể xác định vị trí của gương cầu lồi cho xe tải một cách thuận tiện và chuẩn nhất.

Lắp gương cầu lồi xe tải chính xác bằng băng dính

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lâu năm, họ thường lắp đặt gương lồi xe tải bằng cách sử dụng băng dính hai mặt, dán trực tiếp vào mặt ngoài của kính gương cửa. Tuy nhiên, với một số loại gương khác lại được thiết kế để bắt vít vào đế. Sau quãng thời gian trải nghiệm đủ các loại gương cầu lồi, chúng tôi khuyên bạn nên dùng băng dính hoặc chất kế dính khác để cho kết quả lắp đặt tốt nhất.

Bên cạnh những mẫu gương gắn thẳng lên kính gương chiếu hậu, gương cửa, còn có một loại gương khác được sử dụng khá phổ biến đó là loại gương được gắn trực tiếp lên gọng kính chiếu hậu bên phụ.

Giá gương lồi xe tải bao nhiêu?

Mỗi loại xe, dòng xe lại có một mẫu gương phù hợp cho riêng dòng đó, chẳng hạn, có những mẫu gương lồi xe tải dành riêng cho xe tải Hyundai, KIA Bongo hay Isuzu. Cũng có những mẫu linh hoạt, dùng được hầu hết cho các xe đến từ các hãng khác nhau.

Giá gương cầu lồi xe tải cũng đa dạng, từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn. Bạn có thể mua gương lồi xe tải tại các cửa hàng hoặc trung tâm về phụ kiện xe ô tô. Hãy lưu ý nên chọn loại gương tốt và bền vì tác dụng của thiết bị này sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn của bạn khi lái xe.

Do vậy, bạn nên dựa vào nhu cầu cá nhân của bản thân cũng như của xe để từ đó chọn được loại gương phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất về tầm nhìn.

xe sedan, xe SUV, Hyundai, KIA, Isuzu, Carmudi Vietnam, mua bán ô tô, gương cầu lồi ô tô, Chỉnh gương, phụ kiện xe hơi, phụ kiện ô tô

Với bài viết này, Carmudi hy vọng bạn có thêm kiến thức về điểm mù của xe cũng như các loại gương cầu lồi xe tải tốt để trang bị cho chiếc xe yêu quý của mình


TIN LIÊN QUAN

5 mẫu xe tại Việt Nam có tỷ lệ rớt giá thấp nhất sau khi mua một thời gian

Ô tô là một loại tài sản có giá trị khá cao, do đó việc chọn lựa một chiếc xe không rớt giá quá nhiều theo thời gian sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn khi chủ xe muốn đổi xe hay bán xe.

Xem chi tiết: 5 mẫu xe tại Việt Nam có tỷ lệ rớt giá thấp nhất sau khi mua một thời gian

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Nguyên nhân khiến ô tô bị ì khi tăng tốc chủ yêu là do nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt không đủ và do khí thải không thoát được ra ngoài. Vậy cần xử lý những tình trạng đó như thế nào?

Xem chi tiết: Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

Điều khiển xe tăng giảm tốc độ liên tục là một hành động góp phần giảm tuổi thọ của xe trầm trọng. Đi kèm theo đó là các hệ lụy như tiêu hao nhiên liệu, các bộ phận và hệ thống truyền động sẽ giảm hiệu năng nhiều hơn bình thường.

Xem chi tiết: Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Nhiệt độ cao là nguyên nhân chính khiến các bộ phận của xe như lốp, ắc-quy, dung dịch thường xuyên trục trặc. Sau đây là các dấu hiệu hư hỏng và biện pháp khắc phục

Xem chi tiết: Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Sự khác biệt giữa xe bản thiếu và bản đủ đó là trang bị của xe bản đủ luôn chất lượng và tiện lợi hơn từ ngoại thất, nội thất xe và hệ thống an toàn. Chính vì vậy, nếu lựa chọn ô tô bản thiếu, các bác tài nên suy nghĩ việc nâng cấp xe bằng các phụ kiện dưới đây.

Xem chi tiết: Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Bắt bệnh điều hoà ô tô lạnh không nổi vào mùa hè

6 tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe và cách xử lý

Các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 ở TPHCM tạm dừng hoạt động

Toyota Vios 2021 áp dụng khuyến mãi đến 30 triệu đồng trong tháng 6

Bí quyết đánh bay các vết mốc cứng đầu trên kính ô tô

Khoảng sáng gầm xe là gì? Cách đo

Ô tô xuất hiện khói trắng, có nguy hiểm hay không?

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần - Tinh hoa ngành công nghiệp sản xuất

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất