Sau hơn nửa thế kỷ có mặt trên thị trường với vai trò bảo vệ hành khách mỗi khi tai nạn xảy ra, túi khí đã chứng minh được sự cần thiết của mình trên mỗi chiếc xe hơi.

Trong suốt khoảng thời gian có mặt trên thị trường, nhiều sự cố của hệ thống an toàn này bắt đầu xảy đến và chúng nhanh chóng trở thành một ý niệm trong tâm trí người dùng. Dĩ nhiên là các hãng xe đã nhanh chóng xử lý và hoàn thiện túi khí xe ôtô để loại bỏ những sai lầm đó, tuy nhiên, hiện vẫn còn một số quan niệm sai lầm về hệ thống túi khí vẫn được “đồn đại” bởi các lái xe.
Những quan niệm sai lầm về túi khí trên xe hơi
 Khi xảy ra vạ chạm, cảm biến sẽ có nhiệm vụ cập nhật những thông tin về tốc độ, mức độ va chạm…
Túi khí chỉ bung khi thắt dây an toàn
Đây là một trong những quan điểm sai lầm phổ biến nhất về túi khí ôtô. Túi khí có bung hay không không liên quan đến việc bạn có thắt dây an toàn hay không. Khi xảy ra vạ chạm, cảm biến sẽ có nhiệm vụ cập nhật những thông tin về tốc độ, mức độ va chạm… từ đó ECU sẽ quyết định kích hoạt túi khí hay không. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của túi khí qua đèn báo lỗi túi khí trên bảng táp-lô. Nếu đèn bật sáng liên tục nghĩa là hệ thống túi khí trên xe ô tô đang gặp vấn đề trục trặc, cần kiểm tra ngay để khắc phục và đề phòng khi bất trắc xảy đến.

Những quan niệm sai lầm về túi khí trên xe hơi
Dây an toàn cũng là một trong các thiết bị bảo vệ rất quan trọng khi xe xảy ra va chạm. 
Tuy việc thắt dây không ảnh hưởng đến hoạt động túi khí. Nhưng dây an toàn cũng là một trong các thiết bị bảo vệ rất quan trọng khi xe xảy ra va chạm. Thắt dây an toàn sẽ vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, lại vừa tuân thủ Luật giao thông. Một số loại dây an toàn hiện đại cũng được tích hợp túi khí để giảm chấn động và vết thương gây nên bởi dây an toàn khi có tai nạn.
Khi xe va chạm túi khí sẽ bung
Với nhiều trường hợp ôtô va chạm nhưng túi không bung, nhiều người cho rằng xe bị lỗi túi khí hoặc hãng xe không lắp túi khí theo như quảng cáo, tuy nhiên, sự việc lại không hẳn như vậy. Điều này được lý giải bởi túi khí chỉ bung khi cảm biến nhận thấy gia tốc dừng của xe đủ lớn (thông thường là từ 2G trở lên). Những trường hợp nhỏ hơn các con số mà nhà sản xuất thiết lập tức là xe không phải dừng lại quá đột ngột thì túi khí sẽ không bung. Khi lực nhỏ hơn con số mà hãng thiết lập, đó là lúc đai an toàn trên xe cũng đã đủ bảo vệ hành khách mà không cần nhờ đến túi khí.
Những quan niệm sai lầm về túi khí trên xe hơi
 Khi lực nhỏ hơn con số mà hãng thiết lập, đó là lúc đai an toàn trên xe cũng đã đủ bảo vệ hành khách mà không cần nhờ đến túi khí.
Một ví dụ điển hình là xe ôtô chạy với vận tốc 70km/h đâm vào xe phía trước với tốc độ khoảng 50km/h nhưng túi khí không bung. Nguyên nhân do xe phía sau không phải dừng đột ngột và gia tốc không lớn hơn tiêu chuẩn mà hãng đề ra. Như vậy có thể thấy túi khí xe được nghiên cứu chỉ bung khi đủ điều kiện mà nhà sản xuất thiết lập. Không phải cứ xe va chạm là túi khí ôtô sẽ bung như một số người vẫn nghĩ. Điều này cũng giúp chủ nhân đỡ “đau đầu” hơn khi sửa xe sau tai nạn. Khi túi khí bung, nội thất cũng cần được làm lại.
Ôtô nào cũng có túi khí
Không phải xe ôtô nào cũng có túi khí dù đây thực sự là một trang bị an toàn cơ bản. Nhiều quốc gia bắt buộc xe ô tô phải có túi khí, nhưng cũng có các nước (trong đó có Việt Nam) chưa có quy định về điều này. Do đó vẫn có một số mẫu xe ô tô phiên bản giá rẻ, nhất là phiên bản xe chạy dịch vụ… không được trang bị túi khí. Vì thế khi mua xe nên tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ về hệ thống túi khí, nhất là khi mua xe ôtô cũ.

Những quan niệm sai lầm về túi khí trên xe hơi
Những chiếc xe tập trung vào hiệu năng cao thường xuyên sử dụng bộ ghế ngồi ôm sát người lái và đai an toàn đa điểm cũng không trang bị túi khí. 
Những chiếc xe tập trung vào hiệu năng cao thường xuyên sử dụng bộ ghế ngồi ôm sát người lái và đai an toàn đa điểm cũng không trang bị túi khí. Điều này cũng dễ hiểu khi đai an toàn đa điểm thực chất đã cố định người ngồi vào ghế nên khi tai nạn xảy ra, người lái sẽ gần như không bị “quăng” bên trong khoang lái của xe, vì thế, túi khí cũng không cần thiết.
Bụi thải ra khi túi khí bung rất độc hại
Những quan niệm sai lầm về túi khí trên xe hơi
 Khi túi khí bung sẽ có tiếng nổ lớn kèm theo khói bụi.
Khi túi khí bung sẽ có tiếng nổ lớn kèm theo khói bụi. Khói bụi này là hỗn hợp khí ni-tơ và bụi mịn được thổi vào để kích hoạt túi khí căng phồng. Sau quá trình đó, khí và bụi trong túi khí sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài để làm xẹp túi khí và nhiều người nghĩ rằng khí này sẽ gây hại đến sức khỏe của hành khách trong xe. Sự thật không phải như vậy, hệ thống túi khí đã được phát triển liên tục trong hơn nửa thế kỷ và các nhà sản xuất cũng đã quan tâm rất nhiều đến sức khỏe người dùng bằng cách sử dụng các loại thuốc nổ và khí không gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.
Túi khí phía trước an toàn với trẻ nhỏ
Những quan niệm sai lầm về túi khí trên xe hơi
 Túi khí phía trước an toàn với trẻ nhỏ
Một số nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương do túi khí bởi hệ thống an toàn này có lực bung lớn. Nếu trẻ nhỏ ngồi ở ghế trước, bạn nên kéo ghế ngồi lùi ra phía sau một chút để tránh túi khi tác động trực tiếp lên người trẻ. Trừ những trường hợp bất khả kháng, bạn tốt nhất nên để trẻ nhỏ ngồi ở hàng ghế sau và thắt dây an toàn đầy đủ để bảo đảm an toàn cho chúng.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Review Trải nghiệm Mazda CX-3: dấu chấm hết có thêm dấu chấm hết?

Đây là review về Trải nghiệm Mazda CX-3: dấu chấm hết có thêm dấu chấm hết? của mình. Mình mua nó với giá 719.000.000đ. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.…

Xem chi tiết: Review Trải nghiệm Mazda CX-3: dấu chấm hết có thêm dấu chấm hết?

Helicron - xe ôtô cổ quái gần 90 tuổi, sử dụng công nghệ máy bay

Helicron là một trong những chiếc xe ôtô có thiết kế độc nhất vô nhị ra đời ở thập niên 1930 của thế kỷ trước. Đáng chú ý chính là việc nó được sử dụng công nghệ máy bay để lăn bánh.

Xem chi tiết: Helicron - xe ôtô cổ quái gần 90 tuổi, sử dụng công nghệ máy bay

5 giá trị cốt lõi của ô tô Honda mà bạn cần biết

Năm tài chính 2021 (từ 04/2020 đến 03/2021) tiếp tục ghi nhận những nỗ lực không ngừng của HVN nhằm tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng về các giá trị cốt lõi của thương hiệu Honda trong lĩnh vực ô tô: "Thiết kế thể thao – Vận hành mạnh mẽ - Công nghệ tiên tiến – Thân thiện với môi trường – An toàn vượt trội".

Xem chi tiết: 5 giá trị cốt lõi của ô tô Honda mà bạn cần biết

Lộ ảnh Bugatti Veyron thứ 2 về Việt Nam, ngoại thất 2 màu, giá bán vẫn là ẩn số

Chiếc Bugatti Veyron thứ 2 đang trên đường về Việt Nam vừa được một đại lý siêu xe “nhá hàng”. Bugatti Veyron thứ 2 sở hữu 2 tông màu, khác với chiếc của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Bugatti Veyron thứ 2 sẽ về Việt Nam bởi một doanh nghiệp…

Xem chi tiết: Lộ ảnh Bugatti Veyron thứ 2 về Việt Nam, ngoại thất 2 màu, giá bán vẫn là ẩn số

MG HS "đại hạ giá" kỷ lục, tới 140 triệu đồng tại Việt Nam

Chỉ 3 tháng sau khi được điều chỉnh giá bán, mẫu xe MG HS tại Việt Nam tiếp tục hạ giá tới 140 triệu đồng để kéo khách, đồng thời không quên có thêm ưu đãi để chạy đua trong mùa giảm giá.

Xem chi tiết: MG HS "đại hạ giá" kỷ lục, tới 140 triệu đồng tại Việt Nam

BMW 4 Series Gran Coupe hoàn toàn mới ra mắt: rộng rãi hơn, hiện đại hơn

Sau dòng 3 và dòng 4 hai cửa, BMW hôm nay mới tung ra phiên bản hoàn toàn mới của chiếc 4 Series với 4 cửa, kiểu dáng thể thao. Chiếc 4 Gran Coupe của năm 2022 sở hữu cụm lưới tản nhiệt to và rộng theo thiết kế mới…

Xem chi tiết: BMW 4 Series Gran Coupe hoàn toàn mới ra mắt: rộng rãi hơn, hiện đại hơn

10 mẫu ôtô ít khách nhất tháng 5

Bên cạnh những mẫu xe tiền tỷ vốn không dành cho số đông như Toyota Land Cruiser, Prado, Alphard, thì những mẫu phổ thông như Suzuki Ciaz, Kia Rondo tiếp tục kén khách.

Xem chi tiết: 10 mẫu ôtô ít khách nhất tháng 5

Suzuki Việt nam hỗ trợ khách hàng mua xe mùa đại dịch Covid-19

Suzuki Việt Nam sẽ tặng phiếu nhiên liệu hoặc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho tất cả các khách hàng mua xe du lịch và thương mại hoàn thành thủ tục đăng ký từ 10/6/2021 – 30/6/2021.

Xem chi tiết: Suzuki Việt nam hỗ trợ khách hàng mua xe mùa đại dịch Covid-19

2022 BMW 4 Series Gran Coupe chính thức lộ diện, ra mắt tại Úc cuối năm 2021

Cadillac Escalade 2021 đầu tiên về Việt Nam, giá bán chưa công bố

Bán tải Ford Maverick được ra mắt - đối thủ của Hyundai Santa Cruz

Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào sẽ chiếm lĩnh thị trường Việt?

Toyota Việt Nam ra mắt đại lý tại Bến Tre

Giới hạn chiều rộng và chiều dài hàng hóa của xe khi tham gia giao thông

Xuất hiện VinFast Lux A2.0 độ cực KHỦNG, thiết kế lạ, hầm hố như siêu xe

Chi tiết chiếc Vinfast lux A2.0 phiên bản người dơi, “cực phẩm trong cực phẩm” gây chấn động CĐM từ Phi Long Auto

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất