Từ tiềm năng định giá của các hãng xe điện, chủ tịch Geely muốn hãng trở thành các ông lớn trong ngành xe điện như Tesla hay Nio.

Li Shufu (Lý Thư Phúc), chủ tịch của Geely đang trăn trở việc đưa tập đoàn đang sở hữu Volvo Cars và 9,7% cổ phần của Daimler AG, đến một phân khúc mà hãng có thể chiếm một phần đáng kể trong thị trường ôtô điện đang phát triển của Trung Quốc.

Geely muốn sản xuất xe điện cho các hãng xe khác




Một nhà máy của Geely.

Một loạt các hợp đồng được công bố vào tháng trước cho thấy Geely có ý định đưa mình trở thành nhà sản xuất hợp đồng cho xe điện ở Trung Quốc. Một giám đốc điều hành của Geely nói: “Thái độ của chủ tịch đối với việc sản xuất theo hợp đồng là rất rõ ràng, ông ấy đang nắm lấy nó và tích cực theo đuổi nó”.

Việc gia công sản xuất một số mẫu xe thông qua các hợp đồng sản xuất thiết bị gốc (OEM) là điều phổ biến trong ngành công nghiệp ôtô, nhưng kế hoạch của Geely thể hiện nỗ lực tích cực nhất của một nhà sản xuất ôtô nhằm xây dựng một doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng.


Trong số bốn thương vụ được công bố, liên doanh với Foxconn của Đài Loan để cung cấp hợp đồng sản xuất xe điện là quan trọng nhất. Một thỏa thuận tiếp theo để chế tạo xe điện cho thị trường Mỹ thông qua công ty Faraday Future có trụ sở tại Los Angeles sẽ do liên doanh với Foxconn thực hiện.

Geely, nhà sản xuất ôtô tư nhân lớn nhất Trung Quốc, cũng đã thực hiện một thỏa thuận riêng để sản xuất ôtô điện thông minh cho gã khổng lồ Baidu, với mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt vào năm tới. Ngoài ra, hãng cũng đang bắt tay với Tencent Holdings về công nghệ điều khiển xe thông minh và lái xe tự động.

Các thỏa thuận này có thể giúp Geely tận dụng tối đa nền tảng tập trung vào xe điện, hiện có nguồn mở và có thể được sử dụng cho ôtô cỡ nhỏ đến lớn và thậm chí cả xe thương mại hạng nhẹ mà hãng đang theo đuổi.

Việc sản xuất theo hợp đồng lớn đối với Geely là không chắc chắn và công ty không có mục tiêu cụ thể nào vào ngay lúc này.

Ánh Dương (theo Autoblog)


TIN LIÊN QUAN

Xe thuần điện Trung Quốc giá khoảng 1 tỷ đồng công suất như Audi R8: Vì sao 'dám' tấn công vào Mỹ?

Mẫu xe điện Trung Quốc Geely Zeekr 001 được trình làng với công suất mạnh mẽ như siêu xe và hãng sẽ “tấn công” thị trường toàn cầu.

Xem chi tiết: Xe thuần điện Trung Quốc giá khoảng 1 tỷ đồng công suất như Audi R8: Vì sao 'dám' tấn công vào Mỹ?

Vượt mặt Geely, Changan trở thành hãng xe bán chạy nhất tháng tại Trung Quốc

Changan Automobile đã có một tháng 4 thành công với kết quả kinh doanh ấn tượng, vượt qua Geely để trở thành hãng xe bán chạy nhất tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Xem chi tiết: Vượt mặt Geely, Changan trở thành hãng xe bán chạy nhất tháng tại Trung Quốc

Lộ diện SUV hoàn toàn mới chung nhà với Mercedes-Benz: 5 chỗ, khung gầm Trung Quốc, đấu MINI Countryman

Dòng xe đánh dấu sự trở lại của thương hiệu Smart nằm ở phân khúc không thể khác Smart hơn: SUV.

Xem chi tiết: Lộ diện SUV hoàn toàn mới chung nhà với Mercedes-Benz: 5 chỗ, khung gầm Trung Quốc, đấu MINI Countryman

8 công ty xe Trung Quốc có tiềm năng đột phá thị trường quốc tế

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang bắt kịp nhanh chóng và với việc Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, họ sẽ chỉ trở nên đáng gờm hơn.

Xem chi tiết: 8 công ty xe Trung Quốc có tiềm năng đột phá thị trường quốc tế

Trạm đổi pin này chỉ mất 1 phút để thay thế cụm pin xe điện, loại bỏ thời gian chờ đợi sạc điện

Video dưới đây cho thấy quá trình đổi cụm pin xe điện diễn ra như thế nào tại một trạm đổi pin của Geely ở Trung Quốc.

Xem chi tiết: Trạm đổi pin này chỉ mất 1 phút để thay thế cụm pin xe điện, loại bỏ thời gian chờ đợi sạc điện

Geely Xingyue L – mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Thượng Hải đang diễn ra, Geely đã chính thức trình làng mẫu crossover hạng sang Xingyue L với ngôn ngữ thiết kế “Symphony of Space and Time” đầy hiện đại cùng loạt tính năng công nghệ tiên tiến hàng đầu. Geely Xingyue L trông rất nổi bật với […]

Xem chi tiết: Geely Xingyue L – mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Geely Xingyue L – mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Thượng Hải đang diễn ra, Geely đã chính thức trình làng mẫu crossover hạng sang Xingyue L với ngôn ngữ thiết kế “Symphony of Space and Time” đầy hiện đại cùng loạt tính năng công nghệ tiên tiến hàng đầu.

Xem chi tiết: Geely Xingyue L – mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Volvo XC90 có đàn em Trung Quốc giá rẻ Lynk & Co 09

Lynk & Co – thương hiệu con của tập đoàn Geely vừa hô biến Volvo XC90 thành mẫu SUV riêng của mình mang tên 09 mặc định sử dụng công nghệ hybrid sạc điện.

Xem chi tiết: Volvo XC90 có đàn em Trung Quốc giá rẻ Lynk & Co 09

Geely Zeekr 001 của Trung Quốc “ngập công nghệ”, từ 994 triệu đồng

Geely Zeekr 001 – Xe điện kiểu dáng shooting brake đầu tiên ở Trung Quốc ra mắt với cấu hình ấn tượng

Geely Xingyue L 2021 chính thức ra mắt, sẵn sàng đối đầu với Hyundai Santa Fe

Geely Xingyue L 2021 của Trung Quốc có cửa “đấu” Hyundai SantaFe?

Ô tô 7 chỗ Trung Quốc Geely Xingyue L lộ diện, sở hữu động cơ Volvo cùng công nghệ tiên tiến

Geely Xingyue L 2021 – SUV 7 chỗ mới với động cơ Volvo và màn hình dài 1 m

Hãng xe Trung Quốc Geely công bố thương hiệu con như cách Mercedes, Audi làm gần đây

Geely giới thiệu thương hiệu xe điện cao cấp đối đầu Tesla

Bài viết khác

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất